Meme Coin là một đồng tiền kỹ thuật số được lấy ý tưởng từ hình ảnh đời thường nhất trong xã hội hay các hình ảnh hot trên mạng xã hội có liên quan đến nhiều KOLs nổi tiếng trên thế giới.

Các đồng meme coin đang làm mưa làm gió trên nền tảng tiền điện tử là đồng Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) mới đây là Baby Dog đã khiến meme coin ngày càng trỗi dậy trở thành một trong các thế lực cạnh tranh với các đồng coin nền tảng.

Meme Coin là gì?

Meme coin là những đồng coin được lấy cảm hứng từ những hình ảnh phổ biến trên Internet và các sự kiện hot trên mạng xã hội, các sự kiện thực tế nổi lên nhờ quảng bá của người nổi tiếng thu hút rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử.

Thông thường, một đồng meme không có giá trị cố hữu không đi kèm tiện ích nào cả và hình thành dựa vào các hình ảnh hài hước, giải trí phổ biến.

Ban đầu Dogecoin ra đời dựa trên meme Doge đã có từ lâu, có nguồn gốc từ hình ảnh của một chú chó Shibu Inu, nhờ sức ảnh hưởng của ông chủ Tesla, DOGE đã nhanh chóng bùng nổ và thậm chí góp phần tạo nên sự trỗi dậy của thị trường meme coin này.

Chính điều đó kéo theo sự trỗi dậy của đồng Shibu Inu (SHIB) – token ERC-20 được xây dựng trên Ethereum và SafeMoon (SAFEMOON) hoạt động trên Binance Smart Chain.

Tại sao Meme coin lại phổ biến hiện nay

Meme coin ngày càng phổ biến với cộng đồng tiền điện tử bởi chúng thường gắn liền với những KOLs nổi tiếng trên thế giới và các sự kiện đặc biệt phát triển theo trend. Tỷ phú Elon Musk bắt đầu shill Dogecoin (DOGE), đồng coin này đã phát triển mạnh mẽ tăng rất nhiều lần.

Những KOLs nổi tiếng trên toàn cầu có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong ngành công nghiệp tiền điện tử và điều đó lại càng đúng trong thời gian gần đây.

Vào tháng 5 năm 2021, Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg đã đăng một bức ảnh về những chú dê cưng thì đồng Aqua Goat đã tăng khoảng 300% trong vòng vài giờ sau khi post của Mark xuất hiện trên mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng đầu tư vào meme coin là điên rồ, những người khác lại coi đó là một hình thức đầu tư xứng đáng với tiềm năng thu về 1000% lợi nhuận qua số tiền nhỏ bỏ vào. Các token meme có xu hướng được list trên nhiều sàn giao dịch hơn. Các meme coin như Dogecoin xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase, Binance, Huobi, Kraken, Bittrex, Poloniex…. Bên cạnh DOGE, Shiba Inu cũng được giao dịch tại Binance, Crypto.com, FTX, KuCoin, OkEx, Gate.io và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap.

Top 5 Meme coin theo vốn hóa thị trường

Tính đến thời điểm viết bài, top 5 meme coin được xếp hạng theo giá trị vốn hóa trên thị trường lần lượt là Dogecoin, Shiba Inu, Magic Internet Money, Spell Token và Dogelon Mars.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được phát minh bởi các nhà phát triển Jackson Palmer và Billy Markus từ năm 2013. Loại meme coin này bắt đầu chỉ như một trò đùa, nhưng sau đó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc kể từ khi Elon Musk bắt đầu shill nó trên Twitter của mình.

Tiền điện tử dựa trên chú chó đã tăng chóng mặt chạm mức vốn hóa thị trường là 9 tỷ USD tại thời điểm cao nhất vào tháng 1 năm 2021, lọt top 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa. Hiện tại con số đó đã tăng nhanh chóng mặt lên đến trên 34.1 tỷ USD, giúp Dogecoin đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng của CoinGecko và là meme coin lớn thứ nhất.

DOGE cũng là một trong số những đồng coin được áp dụng trong chương trình khuyến mãi bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 của chuỗi đồ ăn nhanh nổi tiếng Burger King. Đây là một sự kiện quan trọng cho thấy Dogecoin ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trong các dịch vụ thanh toán trên toàn cầu.

Shibu Inu Coin (SHIB)

Shibu Inu được ra mắt vào tháng 4 năm 2021, như một “thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự trị phi tập trung” và nhanh chóng tăng giá trị hơn 2,000,000% trước khi đạt ATH lần đầu tiên vào đầu tháng 5. Memcoin này đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ trước đó của Dogecoin. Đặc biệt là khi Elon Musk xuất hiện trên SNL (một chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ) vào tháng trước.

Có nên đầu tư Meme coin hay không?

Trên thực tế, việc các nhà phát triển dựa vào những người có tầm ảnh hưởng đến tiền điện tử để ra mắt thêm nhiều loại coin mới có vẻ sẽ không thể tạo nên giá trị bền vững của chúng nhưng phụ thuộc vào sức mạnh cộng đồng kết hợp cùng người nổi tiếng mà giá trị meme coin ngày càng được tăng vọt. Hiện tại Elon Musk đang cùng kết hợp với các nhà phát triển DOGE để cải thiện nền tảng và tối ưu hóa đồng coin này như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.

Tổng kết

Meme coin từ một loại tiền điện tử mang tính chất quà tặng và phần thưởng được lấy cảm hứng từ các meme vui đùa trên mạng xã hội bây giờ ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Sự tăng trưởng nhanh chóng đi kèm rủi ro cao là đặc trưng của các meme coin này các bạn hãy lưu ý kỹ khi đầu tư vào meme thay cho các đồng tiền có giá trị dài hạn như Bitcoin hay Altcoin.