Khi nghĩ đến các ứng dụng nhắn tin, gọi video miễn phí thì cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Zalo, Facebook Messenger, Skype, Viber, Line, Twitter hay WhatsApp? Đây đều là những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, gọi video thì lựa chọn tốt nhất là Telegram. Vậy Telegram là gì? Vì sao nên sử dụng Telegram?

Telegram Là Gì? Vì Sao Chúng Ta Nên Sử Dụng Telegram?

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện trực tuyến hoạt động tương tự như các ứng dụng Facebook, Zalo…Chỉ cần máy tính, điện thoại có kết nối internet hoặc dữ liệu di động là có thể nhắn tin, gọi video, chia sẻ file đa nền tảng cho bạn bè miễn phí. Hiện nay, Telegram có sẵn trên các hệ điều hành phổ biến như Androi, iOS, Windows, MacOS và Linux với cả phiên bản web và di động.

Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin người dùng, các tin nhắn và cuộc gọi trên Telegram đều được mã hóa đầu cuối. Ứng dụng sử dụng mã nguồn mở nên người dùng có quyền sửa đổi, nâng cấp theo quy định chung. Đã có nhiều lập trình viên tham gia vào việc xây dựng, nâng cấp Telegram, điều này đã tạo nên những tính năng mới mẻ và hữu ích cho ứng dụng này. Ứng dụng đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng vì cách tiếp cận của nó để trở nên riêng tư, an toàn và bảo mật hơn khi gửi tin nhắn văn bản.

Telegram cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn văn bản, hình dán động, tin nhắn thoại, video, hình ảnh (số lượng không giới hạn), file tài liệu (tối đa 2GB mỗi tệp), vị trí của người dùng, danh bạ và âm nhạc, thực hiện các cuộc gọi thoại và video hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, Telegram có rất nhiều máy chủ trên toàn thế giới để đảm bảo hoạt động ổn định, nhanh chóng cò trung tâm dữ liệu thì được đặt tại Dubai.

Xem thêm>> [SnapTik App] – Công cụ hỗ trợ tải video TikTok không logo

13+ tính năng nổi bật không thể bỏ qua của Telegram

Mặc dù là một ứng dụng miễn phí, nhưng những tính năng của Telegram sẽ khiến bạn “trầm trồ” bởi sự độc đáo, vượt trội so với các ứng dụng nhắn tin khác. Dưới đây là những tính năng nổi bật của Telegram có thể kể đến:

Hỗ trợ chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

Telegram cho phép người dùng dễ dàng có thể chỉnh sửa tin nhắn mà họ đã gửi. Để chỉnh sửa tin nhắn, bạn mở cuộc hội thoại và bấm giữ tin nhắn muốn thay đổi. Sau đó, menu các hành động xuất hiện, bạn nhấn chọn “Edit” rồi chỉnh sửa nội dung tin nhắn theo ý muốn.

Người nhận sẽ thấy một thông báo trên màn hình về sự thay đổi tin nhắn của bạn nhưng họ sẽ không thể nhìn thấy tin nhắn ban đầu mà bạn đã gửi.

Tạo cuộc trò chuyện bí mật

Có rất nhiều lý do mà người dùng muốn có cuộc trò chuyện bí mật: lên kế hoạch chuẩn bị một bữa tiệc bất ngờ cho người thân, bạn bè, tâm sự những câu chuyện bí mật chỉ 2 người có thể biết…

Vì thế Telegram đã tạo ra chức năng cuộc trò chuyện bí mật (Secret Chat). Cuộc trò chuyện này sẽ được mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ Telegram hay một bên thứ 3 nào khác mà chỉ có bên gửi và bên nhận mới biết được nội dung.

Cuộc trò chuyện này sẽ tự xóa sạch mọi dấu vết ngay sau khi cuộc trò chuyện kết thúc. Hoặc người dùng có thể đặt giờ tự động xóa tin nhắn cho các cuộc trò chuyện.

Gửi file dung lượng lớn

Khi gửi hình ảnh, video hay tài liệu có dung lượng lớn, trên các ứng dụng trò chuyện sẽ thông báo “kích thước tệp quá lớn để gửi”. Tuy nhiên, với Telegram điều đó sẽ không xảy ra vì ứng dụng hỗ trợ gửi file tài liệu lên đến 2GB.

 

Đừng bỏ lỡ>> OLPTiengAnh.vn – Blog chia sẻ kiến thức hay về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, giải đáp mọi thắc mắc, mọi khái niệm còn chưa rõ ràng

Xem video YouTube trong khi trò chuyện

Một điều mà ít ứng dụng có thể làm được là khi bạn vừa chat với bạn bè vừa có thể xem video. Nhưng với Telegram thì khác, bạn hoàn toàn có thể làm điều này dễ dàng. Cửa sổ của video youtube sẽ được thu nhỏ và người dùng có thể di chuyển video đến các vị trí khác nhau trên màn hình để dễ dàng soạn tin nhắn gửi cho bạn bè mà khong lo bị gián đoạn video mình đang xem.

Tạo nhóm chat với 200.000 thành viên

Thay vì một vài trăm thành viên như các ứng dụng khác, Telegram cho phép bạn thêm đến 200.000 thành viên vào cùng một cuộc trò chuyện nhóm, nhóm chat này được gọi là Supergroup.

Để nâng cấp từ nhóm trò chuyện bình thường lên nhóm Supergroup, bạn hãy mở cuộc trò chuyện nhóm, nhấn chọn “Edit” ở trên cùng bên phải trang > chọn Convert to Supergroup.

Tùy chọn người xem trạng thái online

Nếu bạn không muốn bị làm phiền bởi một ai đó, bạn có thể chặn người đó xem trạng thái online của bạn bằng cách bấm vào biểu tượng menu hình 3 đường gạch ngang > Settings > Privacy and Security > Last Seen & Online > Chọn Everyone (Tất cả mọi người)/ My Contacts (Trong danh bạ)/ Nobody (Không ai cả).

Kho tàng Sticker đa dạng

Telegram có kho tàng Sticker độc đáo được xây dựng bởi cộng đồng người dùng, điều này giúp cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Kiểm soát ảnh, video được tải xuống

Tính năng này giúp bạn có thể kiểm soát được các hình ảnh, video sẽ tự động/ không tự động tải về thư viện ảnh.

Để thiết lập việc video tự động/ không tự động tải xuống, bạn truy cập mục Settings > chọn Messages > chọn Save to gallery.

Chatbot Telegram

Trong Telegram đang cung cấp rất nhiều chatbot với nhiều tính năng đa dạng, thú vị. Chatbot tương tác với bạn qua việc dạy học, tìm kiếm thông tin, chơi trò chơi, nhắc nhở, phát sóng, kết nối, tích hợp với các dịch vụ khác.

Tùy chỉnh theme, giao diện ứng dụng theo ý thích

Telegram cho phép người dùng tạo và sử dụng theme theo tùy chỉnh theo ý thích của người dùng. Mọi thứ đều miễn phí và bạn có thể tạo theme cá nhân của riêng mình với những màu sắc, thiết kế yêu thích.

Để tùy chỉnh bạn đi đến Settings > Chat Settings (điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) hoặc Settings > Appearance (điện thoại iPhone) để tạo theme của riêng mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh hình nền cuộc trò chuyện trong mục Chat Background.

Ngoài ra, Telegram còn có rất nhiều kênh cung cấp các theme vô cùng đa dạng và độc đáo, đem lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Để chia sẻ vị trí trực tiếp của mình với bạn bè, người thân hay bất kỳ ai đó, bạn mở cuộc trò chuyện với người đó và tìm nút đính kèm ở cuối cuộc trò chuyện > chọn Location > chọn Share my live location với khoảng thời gian tùy chỉnh.

Chế độ Auto-Night Mode cho ban đêm

Giống nhưu một số ứng dụng trò chuyện khác, Telegram cũng có chế độ Auto-Night Mode (ban đêm) hỗ trợ người dùng sử dụng ứng dụng vào ban đêm. Khi bật tính năng này, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang chế độ nền tối. Để bật chế độ Auto-Nigh Mode bạn đến Settings > Chat Settings > chọn bật chế độ Auto-Night Mode.

Lưu trữ dữ liệu đám mây Telegram

Telegram hỗ trợ lưu trữ đám mây các tin nhắn, hình ảnh, video và tài liệu, giúp bạn có thể dê dàng truy cập dữ liệu của mình trên bất kỳ thiết bị nào mọi lúc, mọi nơi.

Tại sao nên sử dụng Telegram?

Tính bảo mật cao

Một trong những lý do mang đến sự thành công hiện tại của Telegram chính tính bảo mật cao. Ứng dụng này đã phát triển và xây dựng lên giao thức bảo mật mật mã của riêng mình được gọi là MTProto. Khi người dùng sử dụng chức năng Trò chuyện bí mật mới, chức năng này sẽhoàn toàn ẩn danh và các cơ quan chính phủ hay bất kỳ ai cũng không thể đăng nhập vào thông tin trò chuyện bí mật này.

Tính bảo mật cao

Hỗ trợ người dùng gửi và nhận các tệp có kích thước lớn

Telegram cho phép gửi các tệp có kích thước lớn lên đến 2 GB cả trên điện thoại và máy tính trong khi hầu hết các ứng dụng khác sẽ bị giới hạn dung lượng tệp chi sẻ (khoảng từ 100MB – 200MB).

Hỗ trợ các nhóm trò chuyện lớn

Telegram cho phép người dùng có thể thêm hơn 200.000 người dùng vào trong cùng một nhóm chat. Trong khi đó các ứng dụng trò chuyện khác chỉ cho phép đến vài trăm thàng viên (WhatsApp là 256 thành viên, Zalo là 1000 thành viên…). Mặc dù rất ít người dùng sẽ cần 200.000 người trong một cuộc trò chuyện nhóm, nhưng sẽ có rất nhiều trường hợp mà người dùng cần hơn nhiều hơn số thành viên cho phép của các ứng dụng họ đang sử dụng (hơn 256 hoặc hơn 1000 người) trong một cuộc trò chuyện nhóm (Ví dụ: cộng đồng crypto,…) thì đây sẽ là  một lựa chọn tối ưu.

Có thể lên lịch gửi tin nhắn

Telegram cho phép người dùng lên lịch hẹn giờ gửi tin nhắn trong tương lai. Tính năng này mang đến một số lợi ích thiết thực: người nhận không bị bỏ lỡ tin tức gì khi tin nhắn được lên lịch gửi vào khoảng thời gian người nhận đang nghỉ ngơi, lướt web hay giúp nhắc nhở đối phương kịp tiến độ công việc theo từng khoảng thời gian.

Các tính năng có thể tùy chỉnh

Telegram cũng cung cấp một số tùy chọn tính năng tùy chỉnh mới cho người dùng: cách Telegram mở liên kết, chọn màu chính cho các ứng dụng, cho phép giao diện người dùng hiển thị hình ảnh động hay không,…Ngoài ra, Telegram còn hỗ trợ chatbot tích hợp để bạn có thể sử dụng và tạo thêm các chatbot để cải thiện trải nghiệm.

Máy chủ lưu trữ không giới hạn

Tất cả tin nhắn văn bản, file hình ảnh, video, tài liệu, âm thanh… của bạn sẽ được lưu trữ trên nền tảng đám mây của Telegram. Việc lưu trữ này sẽ giúp các tài liệu của bạn được lưu trữ lâu dài, tránh trường hợp mất dữ liệu khi đăng xuất/ đăng nhập nhiều lần từ nhiều loại thiết bị, nhờ đó, bạn có thể tải file về sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi.

Đồng bộ thông tin, tin nhắn mọi lúc, mọi nơi

Telegram được đánh giá cao khả năng đồng bộ thông tin, tin nhắn của bạn trong mọi thiết bị từ máy tính đến điện thoại đều có thể linh hoạt kết nối bất cứ lúc nào.

Không bị khóa, mất tài khoản, hạn chế spam quảng cáo

Nếu như Facebook khá khắt khe trong việc kiểm duyệt thông tin nick thật – nick ảo nên nhiều tài khoản bị kiểm duyệt đã bị khóa tạm thời khiến người dùng mất liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp, gây gián đoạn thông tin trong công việc, giao tiếp, cuộc sống thì với Telegram, bạn sẽ tránh được tình trạng bị này bởi Telegram hoạt động với tiêu chí bảo vệ dữ liệu riêng tu của người dùng khỏi bên thứ 3. Mặc dù ứng dụng này phát hành miễn phí nhưng ừng dụng không hề có bất kì quảng cáo nào xuất hiện, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Khả năng tìm kiếm ấn tượng

Hiện nay, hạn chế của nhiều ứng dụng nhắn tin trực tuyến chính là khả năng tìm kiếm. Tuy nhiên, với Telegram thì lại làm rất tốt tính năng này. Telegram cho phép bạn thực hiện tính năng này giống như các ứng dụng khác như Snapchat, Viber,… Chỉ với một từ khóa tìm kiếm đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông điệp mong muốn trong các cuộc trò chuyện trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể dễ dành tìm kiếm những hình dán và hình động dễ thương trong cuộc trò chuyện.

Hạn chế chập chờn do đường truyền

Telegram có kết nối và đường truyền ổn định ngay cả trong những ngày “cáp bị đứt”. Telegram có cơ sở hạ tầng khá tốt nên hầu như không bị ảnh hưởng khi cáp quốc tế bị gián đoạn hoặc có ít nên không ảnh hưởng nhiều đến người dùng. Điều này giúp cho người dùng luôn có thông tin kịp thời và không bị gián đoạn.

Miễn phí 100%


Ứng dụng miễn phí

Dù sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội kể trên, nhưng Telegram lại hoàn toàn miễn phí trên cả điện thoại và máy tính. Tiền duy trì hoạt động của Telegram đến từ Pavel Durov – người sáng lập Telegram Messager. Nếu cần thu phí, Telegram sẽ cung cấp các tùy chọn mua bổ sung và những tính năng đó chỉ là chức năng nâng cao để kiếm đủ tiền để hỗ trợ cơ sở hạ tầng và trả lương cho các lập trình viên.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Telegram có thể chạy tốt trên tất cả các hệ điều hành phổ biến hiện nay như iOS, Android, mac OS, Windows,… Ở bất kỳ hệ điều hành nào, từ máy tính đến điện thoại, Telegram cũng thể hiện cực tốt ở khâu phần mềm. Tốc độ khởi động ứng dụng nhanh, nhắn tin nhanh, chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ dàng đính kèm, …

Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu cao từ người dùng, Telegram còn có bản nâng cấp tối ưu hơn mang tên Telegram X. Phiên bản mới này giúp tăng tốc độ và cải thiện giao diện cho các ứng dụng trên điện thoại ở hai hệ điều hành phổ biến là Android và iOS. Đồng thời, một phần của Telegram X sử dụng Thử nghiệm đã được tích hợp vào Telegram trên bản cập nhật gần đây để giúp mọi khách hàng có thể trải nghiệm.

Với những ai thường xuyên sử dụng Telegram vào ban đêm, Telegram sẽ không làm bạn thất vọng với chế độ Dark Mode vừa ấn tượng vừa an toàn cho mắt khi sử dụng điện thoại trong điều kiện ban đêm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về Telegram là gì? Những tính năng nổi bật trên Telegram cũng như lý do bạn nên sử dụng Telegram. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn ít nhiều hiểu thêm về ứng dụng mạng xã hội này.