Ngành thiết kế nội thất không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn phải biết cách vận dụng các phần mềm thiết kế nội thất 3D, để tạo ra bản vẽ nhanh chóng, có độ chính xác cao. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế nội thất 3D chuyên nghiệp. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn “Top 5 phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất”. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

1. Phần mềm thiết kế nội thất 3D Autodesk 3Ds Max

Phần mềm thiết kế nội thất 3D đầu tiên mà chúng tôi muốn các bạn trải nghiệm đó là Autodesk 3Ds Max. Đây là phần mềm đồ hoạ vi tính 3 chiều được phát triển bởi Autodesk Media & Entertainment. Công cụ này hoạt động trên hệ điều hành Windows. Phần mềm này được các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, sinh viên của các trường thiết kế lựa chọn sử dụng nhiều.

Phần mềm thiết kế nội thất 3D Autodesk 3Ds Max

Phần mềm Autodesk 3Ds Max giúp tạo ra và diễn hoạt các vật thể 3 chiều. Nó có khả năng dựng hình, mô phỏng và hình dung nội thất. Bên cạnh đó, Autodesk 3Ds Max giúp tạo nên những hình ảnh 3D chân thật.

Phần mềm này còn cho phép người dùng sử dụng tùy chỉnh bóng tối, ánh sáng và chi tiết nổi cho mô hình 3D. Màu sắc và trạng thái bề mặt của các vật liệu như gỗ, đá, gạch, … có thể được tùy chỉnh và áp dụng trực tiếp lên đối tượng 3D.

2. Phần mềm thiết kế nội thất 3D SketchUp

SketchUp là một trong những phần mềm thiết kế nội thất cơ bản nhất hiện nay. Phần mềm này rất dễ sử dụng, vì vậy rất phù hợp với những người mới làm quen với thiết kế nội thất 3D. SketchUp này có 2 phiên bản là SketchUp Make miễn phí và SketchUp Pro trả phí.

SketchUp Pro giúp người dùng có thể dễ dàng biến mô hình 3D thành bản trình bày 2D và cung cấp cho khách hàng các thực tế ảo bằng cách tích hợp với các ứng dụng VR như Oculus và Microsoft HoloLens. Vì SketchUp dựa trên web nên nó có thể được sử dụng trên cả máy tính Windows và Mac từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm thiết kế nội thất 3D SketchUp Make, phiên bản này được sử dụng miễn phí nhé. Mô hình này do nhà sản xuất và người dùng tạo có thể xem được trên thiết bị di động. Tùy vào tài chính và yêu cầu của công việc mà bạn lựa chọn phiên bản phù hợp nhất.

3. Phần mềm thiết kế nội thất 3D Blender


Phần mềm thiết kế nội thất 3D Blender

Blender là một trong những phần mềm thiết kế nội thất 3D được nhiều kiến trúc sư lựa chọn. Nó cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D như: modeling, rigging, animation, rendering, simulation và motion tracking cho video.

Ngoài ra, Blender cũng cho phép bạn thiết kế Animation dạng 2D, nếu bạn có nhu cầu kết hợp 2 dạng đồ họa này với nhau. Là phần mềm hoàn toàn miễn phí nên bạn cứ thử trải nghiệm xem nó thế nào nhé.

4. Phần mềm thiết kế nội thất 3D Vray

Phần mềm thiết kế nội thất 3D Vray được phát triển bởi Chaos Group. Phần mềm này được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Phần mềm này được sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của phần mềm tạo hình 3D Sketchup.

Vray hoạt động bằng cách bắn ra các tia và theo dõi các tia đó trong môi trường. Các tia sáng khi được bắn đi sẽ va chạm vào các vật thể trong môi trường 3D và tự động phản xạ ngược lại về điểm xuất phát. Sau đó, chúng ta thu tia đó về, tia sẽ cung cấp cho chúng ta 1 giá trị là 1 điểm màu hay còn gọi là 1 pixel. Thông qua những kết quả thu được này, phần mềm sẽ tạo dựng nên hình ảnh đúng như môi trường 3D được hình dung và kết xuất kết quả cuối cùng là hình ảnh.

5. Phần mềm thiết kế nội thất 3D Autodesk Homestyler


Phần mềm thiết kế nội thất 3D Autodesk Homestyler

Cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là phần mềm Autodesk Homestyler. Phần mềm này được đánh giá tốt nhất hiện nay nhờ các tính năng phù hợp với cả người dùng chuyên nghiệp và những người mới bắt đầu làm quen với thiết kế nội thất 3D.

Phần mềm này hỗ trợ từng bước trong toàn bộ quá trình thiết kế, cung cấp nhiều đồ dùng nội và ngoại thất để bố trí ngôi nhà như ngoài đời thực. Nó có khả năng thay đổi màu sắc, kích thước hay kết cấu của mỗi phòng, kéo thả đồ vật từ catalog được sắp xếp theo danh mục (cửa sổ, cửa ra vào, phòng khách, phòng bếp). Trong đó bạn có thể nhập vào các mẫu 3D tự tạo hoặc tải xuống từ nhiều trang web.

Một điểm cộng của phần mềm Autodesk Homestyler là cung cấp nhiều công cụ để tạo cảnh quanh xung quanh ngôi nhà, bao gồm đá, sỏi, cỏ, nước và nhiều thứ khác.

Như vậy là Housef đã vừa cung cấp đến các bạn một số phần mềm thiết kế nội thất 3D chuyên nghiệp nhất hiện nay. Hy vọng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một phần mềm phù hợp nhất với công việc của mình.