Máy chiếu là thiết bị không thể thiếu trong các cuộc họp quan trọng và nhiều hoạt động khác. Nhưng nếu lỡ máy chiếu không lên được hình thì phải xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách khắc phục máy chiếu không lên hình nhanh chóng và hiệu quả nhất đến các bạn.

Điểm danh các nguyên nhân khiến máy chiếu không lên hình

Có nhiều nguyên nhân khiến máy chiếu không lên hình. 1 lỗi khá ít gặp nhưng cần kiểm tra đầu tiên đó là máy đã được cấp nguồn điện vào hay chưa. Cầu chì máy có bị đứt không,…

Nếu máy chiếu của bạn đã được kết nối sẵn sàng, đèn lamp đỏ, quạt tản nhiệt vẫn chạy nhưng không lên hình ảnh thì có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Các cổng kết nối không ổn định như bị lỏng, hỏng khiến máy không được cấp nguồn. Đặc biệt cổng HDMI là cổng có dẫn điện nên dễ bị chập.
 • Lỗi phần cứng, điển hình là bộ nguồn máy chiếu bị hỏng, trục trặc do vận hành máy chiếu sai cách hoặc nguồn điện không ổn định.
 • Do nắp đậy ống kính bị đóng lại, thường gặp khi máy đã bật và hoạt động nhưng không có hình ảnh trên màn chiếu.
 • Một số ít trường học máy chiếu không lên hình có thể xuất phát do lỗi mainboard.

Hướng dẫn cách khắc phục máy chiếu không lên hình

Hướng dẫn cách khắc phục máy chiếu không lên hình

Dựa vào những nguyên nhân trên, chúng ta tiến hành khắc phục lỗi máy chiếu không lên hình theo các trình tự sau đây.

 • Kiểm tra nguồn điện vào

Trước tiên cần chắc chắn rằng máy chiếu đã được cung cấp nguồn điện. Nếu không có điện báo vào máy, hãy mở cầu chì bảo vệ của máy để kiểm tra xem có bị đứt hay không. Nếu có thì thay cầu chì và thử lại máy.

 • Kiểm tra các cổng kết nối

Nếu đã được cấp điện nhưng máy chiếu không lên nguồn thì cần kiểm tra lại các cổng kết nối cấp nguồn điện cho máy. Hãy kiểm tra thật kỹ càng, đảm bảo các cổng kết nối đã được cắm chặt, ổn định. Nếu bật vẫn không lên thì bạn có thể thay đổi sang dây nguồn khác để chắc chắn vì có một số trường hợp dây nguồn bị đứt ngầm nên không thể quan sát từ bên ngoài.

 • Kiểm tra nắp đậy ống kính máy chiếu

Nếu máy chiếu đã lên và hoạt động nhưng không có hình ảnh, tiếp tục kiểm tra nắp đậy ống kính máy chiếu xem đã mở hay chưa. Nếu chưa thì cần mở nắp đậy ống kính. 

 • Mang đến trung tâm sửa chữa máy chiếu uy tín

Nếu đã thử qua các cách khắc phục máy chiếu không lên hình ở trên nhưng vẫn không được thì có thể bộ nguồn của máy chiếu bị hỏng.

Với lỗi này bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục, sửa chữa.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chiếu để tránh hư hỏng không đáng có

Máy chiếu, còn gọi là projector, bị hỏng ngoài nguyên nhân là do va đập thì việc sử dụng máy chiếu sai cách cũng có thể gây hư hỏng và ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chiếu:

 • Không tắt nguồn máy chiếu một cách đột ngột có thể gây nổ bóng đèn máy chiếu, hư mainboard. Cũng không nên sử dụng điều khiển (remote) hoặc nút khởi động để tắt/mở máy chiếu. Sau khi sử dụng xong, nên chờ máy chiếu nguội hẳn, quạt của máy chiếu ngưng hoạt động rồi mới rút pic nguồn.
 • Đảm bảo nguồn điện kết nối với máy chiếu ổn định, điện áp từ 100 – 200V để giúp máy chiếu hoạt động tốt nhất.
 • Đặt máy chiếu ở nơi thoáng mát và sử dụng trong thời gian hợp lý để máy có thời gian nghỉ ngơi và không xảy ra hiện tượng tự ngắt vì nhiệt độ quá cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn khi máy chiếu gặp vấn đề. Về cơ bản, các trường hợp máy chiếu không lên hình xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó các nguyên nhân liên quan đến nguồn điện, kết nối bạn có thể dễ dàng tự khắc phục. 

Tuy nhiên nếu nguyên nhân do lỗi phần cứng như cháy bóng đèn, hư mainboard, bo nguồn hỏng,…bạn không nên tự ý tháo ra sửa chữa có thể khiến vấn đề thêm nghiêm trọng. Mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra miễn phí và hỗ trợ sửa chữa, khắc phục nhanh chóng nhất.